Shared Hosting, một giải pháp tiết kiệm chi phí cho việc đặt dữ liệu của website bạn để tất cả mọi người đều có thể truy cập website. Từ "shared" sẽ cho các bạn biết rằng ngoài dữ liệu của bạn thì sẽ còn nhiều khách hàng khác đặt chung dữ liệu trên cùng một máy chủ. Như vậy có thật sự an toàn hay không ? Có rủi ro mất cắp dữ liệu hay không ? Mời các bạn cùng theo dõi bài phân tích.

z1572247356753_d23b80501e4e96c48ada592e7fd6274a

Bài viết này chúng tôi sẽ phân tích xoay quanh hai yếu tố cốt lõi.

Yếu tố về mặt hạ tầng, kỹ thuật

So sánh với nhiều năm về trước thì các công nghệ mới ra đời hiện tại đã góp phần giúp cho máy chủ Shared Hosting tốt hơn rất nhiều lần. Một trong số đó là công nghệ CloudLinux, một nền tảng hệ điều hành chuyên dụng cho máy chủ hosting. CloudLinux tạo ra không gian ảo cho mỗi user, tách biệt với các user khác. Ngoài ra CloudLinux giúp phân bổ tài nguyên CPU, RAM, IO cho mỗi user giúp nhà cung cấp dịch vụ kiểm soát được hiệu năng của máy chủ.

z1572248047321_f2ca81425396c55f64effd3bb6d658f2

Có thể thấy CloudLinux có thể ngăn chặn nguy cơ local-attack. Cụ thể là khi một website thuộc một user A bị hack, các website thuộc user khác như B và C…sẽ không bị ảnh hưởng.

Hiện tại hầu hết các nhà cung cấp hosting trong và ngoài nước đều sử dụng CloudLinux để bảo mật cho người sử dụng. Vấn đề còn lại là các khách hàng cần hiểu rõ về website của mình, có biện pháp cập nhật và bảo mật thường xuyên để tránh trường hợp bị hack dẫn đến mất dữ liệu hoặc lộ thông tin.

Yếu tố con người

Vài năm trở lại đây khi website trở thành công cụ quảng bá, bán hàng hiệu quả đối với mọi người. Các khách hàng đã bắt đầu đặt dấu hỏi: Liệu các nhân sự kỹ thuật tại doanh nghiệp cung cấp dịch vụ có truy cập được vào dữ liệu nằm trên hosting của khách hàng hay không ?

z1572248532589_87390cc0934717d9827b9b9a00e96e93

Rất tiếc câu trả lời là có. Hầu hết tất cả doanh nghiệp đều có cam kết bảo mật cũng như yêu cầu nhân viên kí cam kết trước khi nhận việc chính thức. Tuy nhiên vẫn rất nhiều trường hợp xảy ra việc mất cắp dữ liệu, lấy cắp bản quyền do tư thù cá nhân hay bất kỳ lý do nào khác. Vấn đề ở đây nằm ở ý thức con người, nằm ở trong cái "tâm", sự "nhiệt huyết", "trách nhiệm" với công việc. Tuyển dụng được một nhân sự có "Tâm" là một vấn đề rất khó khăn, phụ thuộc vào nhiều yếu tố (lương, thưởng, phúc lợi,…) và chính bản thân nhân sự đó.

Như vậy yếu tố con người cũng góp phần rất quan trọng trong việc bảo vệ lợi ích cho khách hàng. Điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào doanh nghiệp cung cấp dịch vụ.

Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn có được câu trả lời và lựa chọn được nhà cung cấp dịch vụ uy tín, chất lượng.

Tại #7Host Việt Nam, ngay từ ngày đầu thành lập chúng tôi đã đặt vấn đề nhân sự lên hàng đầu. Chiến lược của chúng tôi là lấy con người làm "gốc". Tuy đội ngũ nhân viên còn khiêm tốn nhưng chúng tôi luôn tự hào vì đã chăm lo được cuộc sống cho mọi người tốt. Vì thế mà chúng tôi đã có được được đội ngũ nhân sự làm việc với chữ "Tâm" đặt lên hàng đầu.